Related Posts

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị bắt ở Bahamas

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã bị chính quyền Bahamian bắt giữ vào tối thứ Hai sau khi Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Nam New York chia sẻ một bản cáo trạng được niêm phong với chính phủ Bahamian, tạo tiền đề cho việc dẫn độ và xét xử tại Hoa Kỳ đối với tỷ phú tiền điện tử một thời. về sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử.

Việc bắt giữ anh ta là động thái cụ thể đầu tiên của các cơ quan quản lý nhằm buộc các cá nhân phải chịu trách nhiệm về vụ nổ FTX trị giá hàng tỷ đô la vào tháng trước.

Trước khi vụ bắt giữ được công bố, Bankman-Fried dự kiến ​​sẽ làm chứng hầu như trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Ba, nhưng các luật sư của anh ta nói với CNBC rằng anh ta sẽ không xuất hiện. Dân biểu Maxine Waters, D-Calif., người giám sát ủy ban đó, nói rằng bà “ngạc nhiên” trước việc anh ta bị bắt và thất vọng vì Quốc hội sẽ không thể nghe tin tức từ anh ta vào thứ Ba.

Damian Williams, Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Nam của New York, cho biết trên Twitter rằng chính phủ liên bang dự kiến ​​​​sẽ chuyển sang “giải phóng bản cáo trạng vào buổi sáng.” Các cáo buộc bao gồm lừa đảo qua đường dây, âm mưu lừa đảo qua đường dây, gian lận chứng khoán, âm mưu lừa đảo chứng khoán và rửa tiền, theo New York Times , trích dẫn một người quen thuộc với vấn đề này.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã khởi xướng một loạt cáo buộc riêng đối với Bankman-Fried, liên quan đến “các hành vi vi phạm luật chứng khoán của chúng tôi, sẽ được đệ trình công khai vào ngày mai tại Quận phía Nam của New York,” giám đốc thực thi Gurbir Grewal cho biết trong một tuyên bố . bản tường trình.

Tổng chưởng lý Bahamas Ryan Pinder nói rằng Hoa Kỳ “có khả năng yêu cầu dẫn độ anh ta.” Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Bahamas đã xác nhận việc bắt giữ anh ta và cho biết anh ta sẽ ra hầu tòa sơ thẩm ở Nassau vào thứ Ba.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Bahamas Philip Davis cho biết, “Bahamas và Hoa Kỳ có lợi ích chung trong việc quy trách nhiệm cho tất cả các cá nhân liên quan đến FTX, những người có thể đã phản bội lòng tin của công chúng và vi phạm pháp luật.”

“Trong khi Hoa Kỳ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự đối với riêng SBF, thì Bahamas sẽ tiếp tục các cuộc điều tra hình sự và pháp lý của riêng mình về sự sụp đổ của FTX, với sự hợp tác liên tục của các đối tác thực thi pháp luật và cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và các nơi khác,” tiếp tục bản tường trình.

Các cơ quan quản lý Bahamian và luật sư của FTX đã tham gia vào một trận chiến gay gắt trong các phòng và trước tòa án dư luận. Đầu thứ Hai, các luật sư của FTX đã cáo buộc chính phủ Bahamian bị cáo buộc làm việc với Bankman-Fried để loại bỏ tài sản FTX khỏi sự kiểm soát của công ty và đưa vào ví tiền điện tử do các cơ quan quản lý của Bahamian kiểm soát.

Việc Bankman-Fried bị cơ quan thực thi pháp luật Bahamas bắt giữ, cũng như dự kiến ​​dẫn độ ông ta, cho thấy rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa Bahamas và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển trong suốt quá trình tố tụng phá sản. Bahamas và Hoa Kỳ đã có một hiệp ước dẫn độ từ đầu thế kỷ 20, khi Bahamas vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Anh. Hiệp ước hiện tại được ký vào năm 1990 và yêu cầu bên yêu cầu cung cấp lệnh bắt giữ do thẩm phán hoặc “cơ quan có thẩm quyền khác” ban hành.

Vào tháng 11, FTX và các chi nhánh của nó đã nộp đơn xin phá sản và Bankman-Fried đã thôi giữ vai trò Giám đốc điều hành. Công ty giao dịch tiền điện tử đã bùng nổ một cách ngoạn mục sau một  đợt tháo chạy đối với các tài sản  tương tự như một đợt tháo chạy của ngân hàng.

Sự sụp đổ của FTX đã kết thúc khi  báo cáo từ CoinDesk  tiết lộ vị trí tập trung cao độ trong các đồng tiền FTT tự phát hành, mà quỹ phòng hộ Alameda Research của Bankman-Fried đã sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền điện tử hàng tỷ đô la. Binance, một sàn giao dịch đối thủ, tuyên bố sẽ bán cổ phần của mình trong FTT, thúc đẩy một đợt rút tiền lớn. Công ty đóng băng tài sản và tuyên bố phá sản vài ngày sau đó. Các báo cáo sau đó tuyên bố rằng FTX đã trộn tiền của khách hàng với quỹ phòng hộ tiền điện tử của Bankman-Fried, Alameda Research, và hàng tỷ tiền gửi của khách hàng đã bị mất trong quá trình này.

Bankman-Fried được thay thế bởi John J. Ray III, người đã giám sát vụ phá sản của Enron. Ray cũng dự kiến ​​​​sẽ làm chứng trước Quốc hội trong tuần này. Trong các nhận xét được chuẩn bị sẵn  được đưa ra vào thứ Hai , Ray nói rằng FTX đã “tiêu xài hoang phí” từ cuối năm 2021 đến năm 2022, khi khoảng “5 tỷ đô la được chi để mua vô số doanh nghiệp và khoản đầu tư, nhiều trong số đó có thể chỉ đáng giá một phần nhỏ so với giá trị ban đầu. đã trả tiền cho họ,” và rằng công ty đã kiếm được hơn 1 tỷ đô la trong “các khoản vay và các khoản thanh toán khác… cho những người trong cuộc.”

Ray cũng xác nhận các báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng tiền của khách hàng FTX đã được trộn lẫn với tài sản từ Alameda Research. Ray cho biết Alameda đã sử dụng tiền của khách hàng để thực hiện giao dịch ký quỹ, khiến họ bị lỗ nặng.

Các chuyên gia pháp lý nói với CNBC rằng nếu chính phủ liên bang theo đuổi các cáo buộc gian lận ngân hàng hoặc chuyển khoản ngân hàng, Bankman-Fried có thể phải đối mặt với án tù chung thân mà không có khả năng được thả tự do có giám sát. Một hình phạt nghiêm khắc như vậy sẽ là bất thường nhưng không phải là phi thường. Kẻ chủ mưu kế hoạch Ponzi Bernie Madoff đã bị kết án 150 năm tù, bản án chung thân có hiệu lực, vì kế hoạch ponzi khổng lồ của mình. Sự sụp đổ của FTX đã gây ra sự sụp đổ của BlockFi Lending và khiến toàn bộ không gian rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Table of Contents

You might also like...