Related Posts

Celsius rút nửa tỷ đô la ra khỏi Anchor Protocol trong bối cảnh Terra hỗn loạn

Doanh nghiệp cho vay tiền điện tử Celsius đã có ít nhất nửa tỷ đô la tiền được gửi trong Anchor Protocol nhưng dường như đã rút hết số tiền đó ra trong khoảng thời gian 24 giờ rầm rộ vào đầu tuần này. 

Theo phân tích của The Block Research và Hoptrail, một công ty dữ liệu blockchain, các ví do Celsius kiểm soát đã gửi ít nhất 261.000 ETH (535 triệu đô la theo giá hiện tại) đến Anchor Protocol trong năm tháng qua. Tuy nhiên, phân tích và nhận xét tương tự từ một người gần gũi với tình hình cho thấy rằng Celsius đã có thể rút toàn bộ số tiền đó. 

Celsius cho phép các nhà đầu tư bán lẻ kiếm lãi từ việc nắm giữ tiền điện tử của họ, lãi suất quảng cáo lên đến 17%. Theo trang web của mình, công ty phục vụ 1,7 triệu khách hàng. 

Giao thức Anchor của Terra đã cung cấp lợi suất lên tới 20% cho những người gửi tiền TerraUSD (UST), đồng ổn định thuật toán gốc Terra. Hệ sinh thái Terra đã rơi vào hỗn loạn vào đầu tuần này khi UST giảm giá mạnh so với giá một đô la Mỹ, khiến Anchor Protocol chịu áp lực lớn . Chuỗi khối Terra đã hai lần bị tạm dừng vào ngày 12 tháng 5. 

Các khoản tiền gửi của Celsius bắt đầu vào ngày 19 tháng 12, với 146.000 ETH được gửi đến ngày 17 tháng 3 . Sau đó, tốc độ tăng nhanh, với 115.000 ETH được gửi thêm từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5 . 

Nhưng công ty dường như đã thoát khỏi sự sụp đổ của UST. Vào đầu ngày 11 tháng 5, khi các mã thông báo của Terra rơi tự do , người cho vay đã rút khoảng 225.000 ETH (tương đương 463 triệu đô la) từ Anchor Protocol, theo phân tích của The Block Research. 

Trong khi The Block Research không thể xác định liệu số tiền còn lại đã được rút hay chưa, một người có kiến ​​thức trực tiếp về tình hình cho biết rằng không có quỹ nào của C còn tồn đọng với Anchor Protocol, ngụ ý rằng 36.000 ETH còn lại (hoặc 74 triệu đô la) cũng đã được rút. . 

Chính Celsius đã đưa ra dòng tweet sau đây vào ngày 11 tháng 5. 

 

“Celsius tương đối ổn vì họ đã sử dụng ETH ngoại quan (bETH) làm tài sản thế chấp để vay UST, sau đó được cho Anchor vay để thu lợi nhuận. Trong tình hình hiện tại, điều này hóa ra lại an toàn hơn so với việc mua UST từ thị trường, ”Igor Igamberdiev của The Block Research cho biết. Ông nhấn mạnh rằng phân tích của ông đại diện cho một ước tính thấp hơn về các khoản tiền gửi và rút tiền của Celsius từ Anchor Protocol.

Quá trình gửi tiền vào Anchor Protocol rất phức tạp. Igamberdiev giải thích rằng nó liên quan đến việc đặt cược ETH đầu tiên bằng cách sử dụng Lido để nhận ETH đã đặt cọc (stETH); sau đó gửi stETH đến Anchor vault trên Ethereum để đúc và gửi bETH (đại diện mã thông báo của stETH) đến Wormhole, một cầu tiền điện tử; đúc BETH trên Terra bằng cách sử dụng Wormhole; trước khi cuối cùng gửi bETH vào Anchor Protocol.

Igamberdiev nói thêm rằng tiền rút từ Anchor Protocol bởi Celsius dưới dạng Lido stETH đã được gửi đến Aave v2, một giao thức cho vay khác. 

Table of Contents

You might also like...